ถ้าหากธุรกิจไม่มี Facebook!?

ถ้าหากธุรกิจไม่มี Facebook!?
ธุรกิจต่อ Facebookฟ

ถ้าหากพวกเราทำธุรกิจ, บริษัท, ธุรกิจ, หรือร้านขายของ โดยไม่มี Facebook ได้ไหม? คำตอบในปี พุทธศักราช 2563 นี้เห็นที่จะมิได้ แม้ว่าจะจำเป็นจะต้องที่สุดต่อธุรกิจ pgslot ไหม แม้กระนั้นโดยมากก็คิดในประมาณว่า “มี ดียิ่งกว่า ไม่มี” แม้กระนั้นถ้าเกิดพวกเราไม่มี Facebook ขึ้นมาจริงๆล่ะ?… ธุรกิจต่อ Facebookฟ

จากหลักสำคัญข่าวสารในตอนเดือน เดือนสิงหาคม 2563 ก่อนหน้าที่ผ่านมา การพยายามปิดกัน “กรุ๊ป” ใน Social mediaหมายถึงFacebook ของเมืองไทย ซึ่งข้อความสำคัญปัญหาจากหัวข้อการเมือง โดยในต่อไปนี้จะบอกในทาง บทความธุรกิจ ก็เลยมิได้เขียนเกี่ยวพันกับรายละเอียด หรือมีความเห็นต่อข่าวสารนั้นอะไร เพียงจากหลักสำคัญดังที่ได้กล่าวมาแล้วทำให้คิดได้ว่าถ้าเกิดเมืองไทยพวกเราแบน (ban) Facebook ม่ให้ใช้ขึ้นมาราวกับเมืองจีนจะเป็นเยี่ยงไร?..

แบบธุรกิจต่อธุรกิจ (B2B) รวมทั้ง ธุรกิจกับเมือง (B2G)

จำพวกธุรกิจกลุ่มนี้ FB เกือบจะไม่จำเป็นอะไรก็แล้วแต่เลย เพราะว่าคือเรื่องของขั้นตอนจัดซื้อหา หรือ ควรมีการสัมมนาเสนอ ทำข้อตกลง ไปจนกระทั่งการประมูล ที่ไม่ใช่ส่งถึงคนไม่ใช่น้อยหรือคนทั่วๆไป ดังต่อไปนี้ FB จะมีหรือไม่ก็ไม่มีความสำคัญ

แบบธุรกิจต่อลูกค้า (B2C)

กลุ่มนี้ย่อมส่งผลเสียโดยตรง เพียงจะมากมายน้อยนั้นขึ้นกับการใช้แรงงานของธุรกิจนั้นว่าใช้ด้านใด ขาย หรือ โฆษณา รวมทั้งจะกระทบมากยิ่งขึ้นถ้าหากใช้เป็นหนทางหลัก ซึ่งธุรกิจโดยรวมก็จะเป็นชนิด B2C เป็นบริษัทขายของสู่ผู้ซื้อ pgslot ทั่วๆไป แต่ว่ามีความไม่เหมือนกันในด้านของขนาดธุรกิจและก็หนทางการขายเกี่ยวพัน ซึ่งบางทีอาจแยกประเภทได้ตามข้อต่อๆไป

ธุรกิจขนาดใหญ่

โดยส่วนมากแล้ว ธุรกิจหรือแบรนด์ขนาดใหญ่ใช้ FB เป็นเพียงแค่หนึ่งในช่องทางสำหรับสื่อสาร เพราะเหตุว่ามิได้ขายเองโดยตรง แม้ว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อการติดต่อหลายด้าน แม้กระนั้นก็มิได้ถึงขั้นที่มีผลพวง หรือห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาด เพราะว่าการอาศัยเป็นเพียงแต่ “วิถีทาง” ที่สะกดรอยผู้ใช้ไป ไม่ใช่การเสนอแนะ พูดอีกนัยหนึ่ง เพราะว่าคนเล่น FB มากก็เลยตามไปโปรโมท ประชาสัมพันธ์ใน FB ถ้าเกิดว่าไม่มี FB ผู้ซื้อหันไปใช้อะไร ธุรกิจหรือแบรนด์ก็ตามไปโปรโมทที่ตรงนั้นแทน และก็ธรรมดาก็มักมีการกระจัดกระจายหนทางโปรโมทไม่ใช่แต่ว่า FB อยู่แล้ว มีการคิดแผนงบประมาณ พูดอีกนัยหนึ่งไม่น่าจะกระทบอะไรนัก เว้นแต่ปรับแผน ปรับขั้นตอนการกันไป

ธุรกิจขนาดเล็ก – กึ่งกลาง

หรือจะกล่าวว่า SME ก็ได้ บริษัทขนาดกึ่งกลาง ขนาดเล็ก ส่วนหนึ่งส่วนใดก็ไม่แตกต่างจากบริษัท หรือแบรนด์ขนาดใหญ่หมายถึงโดยมากใช้เป็นเพียงแค่วิถีทางโปรโมท บางที่ก็มิได้ใช้ประโยชน์อะไรมุ่งมั่นด้วย (ขึ้นกับจำพวกธุรกิจ) โดยอย่างมากปัจจุบันนี้แม้ธุรกิจย้ำวิถีทางขายออนไลน์ ก็น้อยนักที่จะค้าขายผ่าน FB โดยตรง แอพอย่าง Shopee หรือ Lazada สบายกว่ามากมาย หรือแนวทางการขายผ่านเว็บเลยก็ไม่ได้ยากอะไรรวมทั้งมีคุณประโยชน์กว่าในหลายๆด้าน ซึ่งวิถีทางกลุ่มนี้ก็มีแนวทางการตลาดที่นาๆประการ ที่มองเห็นคงจะกระทบกว่าเป็นหัวข้อการสมัครงาน ที่บริษัทขนาดนี้มักใช้ประโยชน์กันมากยิ่งกว่า

ธุรกิจรายย่อย

ในกลุ่มนี้มีความน่าจะเป็นมากมายที่จะก่อให้เกิดผลกระทบในพื้นฐาน ด้วยเหตุว่าถ้าหากลงทุนสร้างฐานไว้กับ FB มากมาย ตัวอย่างเช่น มียอด follow หรือยอด Like มากมาย ก็จะเสียฐานลูกค้าไปอย่างฉับพลัน แล้วก็บางทีก็อาจจะทุกข์ยากลำบากสำหรับในการหาหนทางโปรโมทที่ฟรี หรือเงินลงทุนต่ำแบบนี้ ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยสร้างทุกๆสิ่งทุกๆอย่างจากบนนี้ทั้งหมดทั้งปวง ตั้งแต่สร้างแบรนด์ วิถีทางโปรโมท โปรโมชั่น ไปจนกระทั่งจำหน่ายเป็นหลักเลยก็มี กลุ่มนี้ก็จะกระทบหนัก การจะปรับแผนจาก FB ไปสื่ออื่นๆไม่ยืนยันว่าคำตอบจะเป็นเยี่ยงไร คนอาจไม่ทราบจะ หลงๆลืมๆไปเลยก็ได้ แต่ว่าทั้งมวลก็ขึ้นกับจำพวกธุรกิจการค้าด้วย

ธุรกิจเฉพาะบุคคล P2C

ที่แท้จะหาคำอธิบายศัพท์ให้คำนี้ๆอย่างเป็นทางการแจ่มกระจ่างยังมิได้ แม้กระนั้นเป็นชนิดที่มีมากมายในทุกวันนี้ ที่ส่วนหนึ่งส่วนใดพูดได้ว่าเป็นการ “MLM Direct sell” แม้กระนั้นคำนี้ถูกนำไปเป็นแง่ลบเสียแล้ว เนื่องจากว่าแนวทางการขายตรงจริงๆก็คือระหว่างบุคคลสู่ลูกค้าโดยตรง มีอีกทั้งทำเป็นรายได้เสริมแล้วก็ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยประกอบเป็นอาชีพหลัก พวกเราจะมองเห็นมากสำหรับเพื่อการที่นำผลิตภัณฑ์มาขายให้กรุ๊ปลูกค้าของตน โดยส่วนมากมิได้เป็นผลิตภัณฑ์บริษัทตนเอง แบรนด์ตนเอง ที่ทำเองผลิตเองก็มีแต่ว่าไม่มากมาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *