เมืองไทยกำลังถูกแซงจริงไหม?

เมืองไทยกำลังถูกแซงจริงไหม?

เมื่อกล่าวถึงประเด็นการวัดว่าประเทศไหนเหนือกว่าประเทศไหน ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็คงเคยได้ฟังจำนวนดังเช่นว่า GDP หรืออัตราการเจริญเติบโตของ GDP (%) มาดูกันว่าอุปกรณ์ที่สำหรับใช้ในการวัดเหล่านี้พวกเราพอเพียงจะใช้ได้ไหม? เมืองไทยกำลังถูกแซงจริงไหมฟ

GDPเป็นราคาของผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ถูกสร้างขึ้นมาภายในประเทศโดยที่ไม่สนใจว่าผู้ใดกันแน่จะเป็นผู้สร้าง จำนวนนี้ สามารถที่จะกล่าวได้ว่าเศรษฐกิจของคนไหนมีขนาดใหญ่กว่ากัน แม้กระนั้นการที่จะเอามาเปรียบเทียบว่าประชากรของคนใดกันมีความมั่งมีมากยิ่งกว่าผู้ใดกันแน่ โดยใช้จำนวน GDP ตรงๆก็ดูเหมือนไม่แฟร์เท่าไร เพราะเหตุว่า แต่ละประเทศจะมีปริมาณสามัญชนที่นานับประการ ซึ่งจะมีผลต่อขนาดเศรษฐกิจ luciabet ตามมา อย่างเช่น สิงโปร์มีสามัญชน 5.6 ล้านคน เมืองไทยมีสามัญชน 69 ล้านคน สิงค์โปร์มี GDP 364.16 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เมืองไทยมี GDP 504.99 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ GDP ของไทยใหญ่กว่าก็จริงแม้กระนั้นพสกนิกรมากยิ่งกว่า 12 เท่าตัว หัวข้อนี้จะต้องดูทางสิงค์โปรเลยว่าถึงจะมีพลเมืองน้อยแต่ว่ามีความรู้สำหรับในการบริหารจัดแจงได้สุดยอดมาก

จำนวนถัดมาหมายถึงอัตราการเจริญเติบโตของ GDP (%) ที่พวกเราชอบเห็นตามสื่อเป็นประจำอย่างเช่นโต 3% 7% 10% จำนวนนี้ก็มีปัญหาเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น ประเทศ A GDP อยู่ที่ 100 ขึ้นมา เป็น 110 จะมีตัวเลขการเจริญเติบโต 10% แต่ว่าประเทศ B GDP อยู่ที่ 2,000 เติบโตขึ้นเป็น 2,100 โตขึ้นมา 5% ถ้าเกิดใช้จำนวนอัตราการเจริญเติบโตตรงๆและก็ฐานแตกต่างกันมากมาย ภาพที่มองเห็นมันจะผิดจะต้อง

เกิดเรื่องราวที่น่าเศร้าใจไหมครับผม? แต่ว่าผมก็ไม่ต้องการให้สิ้นหวัง หรือท้อแท้ใจในอนาคตว่ามันจะเป็นแบบงี้จริงๆเพราะว่าอนาคตมีความไม่เที่ยงต่างๆ luciabet เกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งบางทีอาจจะดีมากยิ่งกว่าที่พวกเราคิดก็เป็นไปได้ อนาคตทั้งผอง มิได้มีต้นเหตุมาจากจำนวนหรือสถิติอะไร แต่ว่ามีต้นเหตุที่เกิดจาก 2 มือของเราทุกคนที่ช่วยเหลือกันผลิตขึ้นมา และก็เปลี่ยนสิ่งต่างๆให้มันดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม สวัสดีนะครับ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *