เพราะอะไรคนฉลาดที่สุด ถึงไม่ใช่คนรวยที่สุด?

เพราะอะไรคนฉลาดที่สุด ถึงไม่ใช่คนรวยที่สุด?

ในยุคเด็กหากว่าพวกเราทำสกอร์ก้าวหน้า คนที่อยู่รอบข้างก็จะบอกพวกเราว่าโตไปควรต้องร่ำรวย pgslot , บรรลุผลสำเร็จมีอนาคตแน่ๆ แต่มีนักเศรษฐวิทยาท่านหนึ่งชื่อว่า James Heckman ได้ไปเล่าเรียนในหัวข้อนี้ โดยเขาได้ไปเรียนไม่เหมือนกันระหว่างรายได้แล้วก็ระดับของ IQ เขารู้สึกว่าควรมีความเกี่ยวข้องกันราว 25-50% แต่ผลจากการศึกษาเล่าเรียนนั้นกลับชี้ให้เห็นว่าระดับรายได้นั้นมีความเกี่ยวข้องกับ IQ เพียงแต่ 1-2% แค่นั้น เพราะอะไรถึงเป็นอย่างงั้น? เพราะอะไรคนฉลาดที่สุด ถึงไม่ใช่คนรวยที่สุดฟ

นักวิทยาศาสตร์มิได้มี่คำตอบโดยตรงเกี่ยวกับประเด็นนี้ บางคราวแล้วโชคอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีหน้าที่สำคัญเกี่ยวกับความมั่งคั่ง แม้กระนั้นสาเหตุอื่นๆนั้นบางครั้งอาจจะเกี่ยวกับลักษณะบุคลิกของเขาเอง ซึ่งเชื่อมโยงกับรายงานของ Heckman ผู้ร่วมเขียนใน Proceedings of the National Academy of Sciences ที่ออกมาในเดือนที่ผ่านมา เขาพบว่าการบรรลุเป้าหมายในด้านการคลัง pgslot นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับลักษณะนิสัยอาทิเช่น วิชาความรู้จะไม่ถูกถูกใจชั่วช้าดี, ความขยัน, ความเพียรและก็การควบคุมตนเอง

แม้กระนั้น IQ นั้นก็ยังมีความจำเป็น ผู้ที่มี IQ 70 นั้นไม่อาจจะที่จำบางสิ่งที่ง่ายสำหรับคน IQ 190 ได้ Heckman ได้บอกอีกว่า ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่ล้มเหลวสำหรับการไปสู่ตลาดแรงงานนั้นเพราะเหตุว่าพวกเขาไม่มีทักษะบางสิ่งบางอย่างซึ่งนั้นไม่สามารถที่จะประเมินผลได้ด้วยความฉลาดทางด้านสติปัญญา พวกเขาบางทีก็อาจจะไม่มีความสามารถสำหรับการสัมภาษณ์งาน การแต่งกายไม่เรียบร้อย หรือการไม่ยินยอมทำงานมากกว่า อย่างต่ำที่บริษัทได้กำหนดไว้ นักค้นคว้านั้นหวังว่ารายงานฉบับนี้จะช่วยทำให้คนสามารถนำไปเปลี่ยนแปลงตนเองได้เพื่บรรลุผลสำเร็จ

สรุป

ความชำนาญ ดังเช่น IQ มิได้เป็นปัจจัยหลักต่อการบรรลุผล แม้กระนั้นมันจะเกี่ยวกับลักษณะนิสัยเฉพาะบุคคลมากยิ่งกว่า ได้แก่ ความขยัน, ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการดำเนินงานเป็นกลุ่ม, วิชาความรู้จะไม่ถูกถูกใจชั่วช้าดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *